Tích cực chuyển đổi số tại nông thôn

27-10-2022

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng và chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Để bắt kịp với xu hướng, người dân xã Ia Đal đã và đang dần thay đổi về tư tưởng, nhận thức và hành động, bước đầu sẵn sàng trải nghiệm, đón nhận để được thừa hưởng những giá trị từ chuyển đổi số mang lại.

Sử dụng ứng VssID để tra cứu thông tin

Sử dụng ứng dụng VssID thay vì dùng thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh

Trước đây, mỗi lần đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, chị Hà Thị Xuyên (Thôn 4, xã Ia Đal) phải mang theo thẻ BHYT để thực hiện các thủ tục hành chính. Nhưng giờ đây, sau khi cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số – VssID trên điện thoại di động, chị không phải mang theo thẻ BHYT giấy mỗi khi đi khám nữa. Chị Xuyên chia sẻ: “Tôi cảm thấy dùng ứng dụng này là rất hữu ích, chỉ cần vài thao tác đơn giản, tôi đã có thể cung cấp thông tin mã số thẻ bảo hiểm một cách nhanh chóng cũng như là kiểm tra, theo dõi quá trình khám, chữa bệnh và nhất là biết được số tiền mà tôi được quỹ bảo hiểm chi trả”

Chị Lê Thị Vinh (Thôn 7, xã Ia Đal) cho biết, chị làm công nhân cạo mủ cao su cho công ty. Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chị phải tạm nghỉ việc để tránh dịch. Ngay khi có chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch, được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, chị Vinh đã thông qua ứng dụng VssID để tra cứu và xác nhận các thông tin về quá trình tham gia BHXH của mình. Chị Vinh cho biết thêm, khi cài đặt ứng dụng VssID, chị dễ dàng kiểm tra, đối chiếu, theo dõi quá trình công ty đóng tiền bảo hiểm cho mình. Bên cạnh đó, chị thường xuyên theo dõi và nắm bắt được các thông tin về hưởng chế độ một lần như thai sản, ốm đau cũng như biết được lịch sử khám chữa bệnh của mình lâu nay.

Thanh toán tiền bằng cách chuyển khoản thay vì sử dụng tiền mặt

Trong bối cảnh huyện chưa có chi nhánh phòng giao dịch ngân hàng thương mại, cũng như không có cây ATM để người dân thực hiện giao dịch rút tiền mặt, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày thì việc sử dụng các ứng dụng thanh toán trên điện thoại như chuyển khoản, quét mã QR Code hay các loại ví điện tử… là những hình thức được người dân ưu tiên lựa chọn.

Bằng những thao tác đơn giản trên ứng dụng thanh toán điện tử, người dân dễ dàng thanh toán các khoản mua sắm của mình. Khắc phục những khó khăn tại huyện biên giới, người dân xã Ia Đal đã và đang biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội để dần tiến đến xã hội số một cách tích cực và chủ động hơn.

Nguồn: TTTĐT huyện