Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn Ia Đal, xã Ia Đal

15-11-2023

Chiều 14/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn Ia Đal, xã Ia Đal đã diễn ra trong không khí rộn ràng, vui tươi và thắm tình đoàn kết. Đây là thôn được chọn làm thôn tổ chức Ngày hội điểm của tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Ia Đal

Về dự và chung vui Ngày hội với Nhân dân của thôn có đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; đại diện lãnh đạo UBND-UBMTTQVN và các đoàn thể chính trị – xã hội huyện, xã cùng đông đảo Nhân dân thôn Ia Đal.

Các đại biểu tham dự Ngày hội

Thôn Ia Đal, xã Ia Đal có 175 hộ với 536 nhân khẩu, gồm 8 dân tộc anh em cùng sinh sống. Với địa hình phức tạp, dân cư sinh sống không tập trung nhưng với tinh thần đoàn kết một lòng trong cộng đồng dân cư, Nhân dân thôn Ia Đal có chung một ý chí đó là “Quyết tâm xây dựng thôn Ia Đal giàu về kinh tế, vững mạnh về an ninh, chính trị từng bước làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Thu nhập bình quân đầu người của thôn ước đạt từ 39-40 triệu đồng/người/năm; có 154 hộ gia đình sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh khá trở lên, chiếm 88% so với tổng số hộ trong thôn. Theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo cuối năm 2023, thôn hiện còn 10 hộ nghèo, chiếm 8,73% và 11 hộ cần nghèo, chiếm 6,2%. Được sự quan tâm của Nhà nước hiện nay hệ thống lưới điện quốc gia đã được phủ khắp toàn thôn đảm bảo 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đảm bảo an toàn; đường giao thông nông thôn gần 100% đã được bê tông hóa, đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới; làm đường điện chiếu sáng công lộ tổng chiều dài 03 km, tạo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Ban công tác Mặt trận thôn tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân ở khu dân cư về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tổ chức phát động, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được quần chúng Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Trong năm 2023, thôn có 117 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó có 07 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 5 năm.

Đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chúc mừng tại Ngày hội

Phát biểu chúc mừng tại Ngày hội, đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh, huyện, xã bày tỏ vui mừng và chúc mừng những đóng góp tích cực của Nhân dân thôn Ia Đal trong năm qua; mong rằng trong thời gian tới, cán bộ thôn, xã quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, biết và chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu, đi đầu, trách nhiệm, gần dân, sát dân để dân tin tưởng, gửi gắm thông tin về tình hình của thôn; quan tâm, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong thôn; người dân thực hiện kê khai diện tích đất đang canh tác (đất bờ lô hợp thủy) để phục vụ cho công tác quản lý đất đai, từ đó có phương án giải quyết xử lý cho người dân yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với địa phương; chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương; giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, vệ sinh chuồng trại, trồng thêm hoa, cây xanh để tạo diện mạo nông thôn mới xanh, sạch, đẹp hơn; các hộ nghèo, hộ cận nghèo cố gắng phấn đấu thoát nghèo; bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đồng thời, xóa bỏ các phong tục, hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp; phấn đấu 100% các hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa”; đối với các nhiệm vụ khác cố gắng thực hiện tốt hơn, có nhiều thành tích nổi trội, vượt bậc hơn.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa cùng lãnh đạo các ngành, huyện Ia H’Drai tặng quà cho Nhân dân trong thôn

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp này, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa và đại diện các ban, ngành của tỉnh, huyện đã tặng quà cho Nhân dân trong thôn; UBMTTQVN tỉnh tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của thôn; UBMTTQVN huyện tặng giấy khen cho Ban Công tác Mặt trận thôn Ia Đal có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư năm 2023; UBND xã trao chứng nhận cho các hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2023.

Lãnh đạo UBMTTQVN huyện tặng giấy khen cho Ban Công tác Mặt trận thôn Ia Đal

Lãnh đạo UBND xã trao chứng nhận cho các hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”