Những lưu ý người dân cần biết để chủ động ứng phó khi bão số 5 (CONSON) đổ bộ

Bão số 5 gây mưa lớn diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa – Quảng Ngãi và các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai. Người dân cần chủ động thực hiện theo các hướng dẫn trước bão để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Chiều ngày 10/9, bão số 5 (CONSON) ở ngay trên quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng 400km, cường độ cấp 10, giật 12. Từ sáng 12/9 ảnh hưởng trực tiếp vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với gió cấp 8-9, giật cấp 11; Từ tối 12/9 ảnh hưởng đến đất liền với gió cấp 7-8, giật cấp 9-10, trọng tâm 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Bão số 5 gây mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Thanh Hóa- Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Để chủ động ứng phó, người dân cần lưu ý những việc nên làm trước khi có bão như sau:

1. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo bão

2. Giữ liên lạc giữa tàu, thuyền và đất liền: đưa tàu, thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi trú tránh an toàn.

3. Bảo vệ lồng, bè, tài sản, gia súc, gia cầm, tranh thủ thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp.

4. Gia cố, chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cành cây.

5. Xác định vị trí an toàn để trú ẩn, chủ động sơ tán khỏi các nhà không đảm bảo an toàn hoặc vùng ven biển, cửa sông đề phòng nước dâng.

6. Đề phòng mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất trước, trong và sau bão.

7. Dự trữ nước uống, lương thực thực phẩm, thuốc men, các vật dụng cần thiết đủ dùng ít nhất trong 7 ngày.

8. Tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

9. Chấp hành sự chỉ đạo của cán bộ, chính quyền địa phương.

Nguồn: BCĐ quốc gia phòng chống thiên tai