Khu dân cư Thôn 4, xã Ia Đal tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

14-11-2023

Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023), chiều 13/11, Ban Công tác Mặt trận Thôn 4, xã Ia Đal tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Dự Ngày hội có đồng chí Trương Thị Linh, TUV, Bí thư Huyện ủy; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN và các tổ chức chính trị – xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN xã; Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn xã cùng đông đảo Nhân dân Thôn 4, xã Ia Đal.

Quang cảnh Ngày hội

Toàn thôn có 92 hộ với 350 nhân khẩu, gồm 08 dân tộc anh em cùng sinh sống hòa thuận, gắn bó bền chặt bên nhau, gồm các dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Gia Rai, Tày, Nùng, Hà Lăng, Cao Lan. Với tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, sự cần cù lao động sáng tạo, chịu thương, chịu khó, Nhân dân trong thôn đã vượt qua khó khăn, thách thức và từng bước ổn định cuộc sống.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt trên 43 triệu đồng/người/năm. Trong năm có 30 hộ gia đình sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh khá, giỏi chiếm 32,60% so với tổng số hộ trong thôn (tăng 07 hộ so với năm 2022). Kết quả điều tra rà soát hộ nghèo cuối năm 2023, thôn còn 08 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,69% và 10 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 10,86%

Trong năm thôn đã thành lập và ra mắt “Câu lạc bộ dân vũ” và 01 đội văn nghệ; phong trào thể dục, thể thao được Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia, thu hút từ 85% lượng người tham gia. Vào các ngày 15 và ngày 30 hàng tháng, thôn tổ chức phát động tổng dọn vệ sinh trên các tuyến đường, xung quanh nhà ở của hộ dân trong thôn, trồng hoa, trồng cây xanh hai bên đường, thu dọn rác thải và phát quang hai bên đường, góp phần giữ gìn cảnh quan, thêm diện mạo mới và đảm bảo cho phương tiện, người dân đi lại được thuận tiện hơn. Trên 90% các hộ gia đình chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo hợp vệ sinh.

Trong năm, Ban Công tác Mặt trận thôn phối hợp với các tổ chức đoàn thể thôn tổ chức triển khai, hướng dẫn, tuyên truyền đến từng hộ gia đình mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, đồng thời tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới với 92/92 hộ gia đình tham gia đánh giá.

Hằng năm 100% hộ gia đình đều đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình văn hóa, kết quả trong năm 2023, thôn có 79 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó có 22 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm; 10 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 4 năm; 05 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 5 năm.

Thay mặt Thường trực Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện, đồng chí Bí thư Huyện ủy tặng quà cho Nhân dân Thôn 4

Phát biểu tại Ngày hội, thay mặt Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện, đồng chí Bí thư Huyện ủy Trương Thị Linh biểu dương, ghi nhận những thành tích, kết quả mà Ban Công tác Mặt trận cùng Nhân dân thôn 4, xã Ia Đal đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, các đồng chí cán bộ xã, thôn và Nhân dân quan tâm triển khai thực hiện một số nội dung: đối với công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cần cố gắng hơn nữa, tài liệu tuyên truyền cô đọng, súc tích, ngắn gọn để phù hợp với điểu kiện thực tế của địa phương; yêu cầu các đồng chí cán bộ thôn, xã là những người gương mẫu, đi đầu, nhiệt huyết, trách nhiệm để được người dân tín nhiệm, tin tưởng để cùng chia sẻ, cung cấp thông tin, kiến nghị, đề xuất; xây dựng Chi bộ, Đảng bộ của thôn, xã trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, tiêu biểu. Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần tăng cường nắm thông tin cơ sở, kết nối tìm đầu ra hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Thôn cố gắng sang năm xóa 08 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo, phấn đấu 100% gia đình văn hóa; khuyến khích các hộ dân chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, mỗi ngày dành 10-15 phút để dọn dẹp nhà cửa xanh, sạch, đẹp; bảo tồn, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc mình, hạn chế và dần xóa bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu; tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023 và cố gắng phấn đấu làm tốt hơn trong năm tới, người dân phấn khởi hơn, gặt hái được nhiều thành công hơn.

Các tổ chức chính trị – xã hội huyện, Đảng ủy xã, Đồn Biên phòng Ia Đal tặng quà cho Nhân dân Thôn 4

Nhân dịp này, UBMTTQVN huyện đã tặng giấy khen cho 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư năm 2023; UBND xã trao giấy chứng nhận công nhận cho các hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2023; Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN và các tổ chức chính trị – xã hội huyện, Đảng ủy xã và Đồn Biên phòng Ia Đal cũng có các phần quà tặng cho Thôn 4 nhân Ngày hội Đại đoàn kết.

UBMTTQVN huyện tặng giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư năm 2023

UBND xã trao giấy chứng nhận cho các hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2023

Tại Ngày hội, đại diện các hộ gia đình đã đăng ký gia đình văn hóa, thôn văn hóa năm 2024.

Nguồn: Trang TTĐT huyện