Giảm nghèo ở huyện vùng biên

20-2-2024

Sau ba năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện biên giới Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum đã giảm từ hơn 40% xuống còn 7,93%. Để có được kết quả giảm nghèo như vậy là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị của huyện, cùng với sự tin tưởng, đồng lòng của nhân dân.

Lãnh đạo huyện Ia H’Drai thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, không khí tràn ngập trên các buôn làng của huyện Ia H’Drai. Dọc những con đường to đẹp, xanh, sạch chạy từ đường biên đến các xã, các thôn, mai vàng nở rộ, tươi thắm. Thấy chúng tôi đến, chị Vi Thanh Tuần, thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, dừng việc trang hoàng ngôi nhà sàn gỗ đậm kiến trúc nhà sàn của dân tộc phía bắc để đón Tết cổ truyền, pha trà mời khách.

Chị Tuần cho biết, năm 2010, vì điều kiện kinh tế khó khăn, chị rời quê hương Thanh Hóa đến vùng đất này lập nghiệp. Khi đó nơi đây còn rất hoang sơ, hầu như hạ tầng cơ sở vật chất chưa có gì, đời sống còn rất nhiều khó khăn, nhà cửa tạm bợ. Chị quyết tâm bám trụ và xin vào làm công nhân nông trường. Đến nay, chị Tuần được giao khoán 8 ha cao-su, cho thu nhập bình quân hơn 15 triệu đồng/tháng.

Gia đình chị còn chăn nuôi thêm bò, gà, vịt để vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả. “Có được ngày hôm nay, gia đình tôi luôn biết ơn sự giúp đỡ của địa phương. Ngoài hỗ trợ con giống gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế, địa phương còn cử cán bộ đến tận nơi chỉ cho chúng tôi kỹ thuật chăn nuôi. Riêng gia đình tôi đã gây được đàn bò 17 con”, chị Tuần chia sẻ.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai Võ Anh Tuấn, thời gian qua, các cấp, các ngành trong huyện đã quán triệt và tích cực chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra và đạt được nhiều kết quả; việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo đã tạo điều kiện, cơ hội cho người dân khu vực nông thôn tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng sống.

Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia các cấp đã phát huy hiệu quả hoạt động trong quản lý, điều hành thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Sự chỉ đạo quyết liệt, lồng ghép hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp các cấp, ngành trên địa bàn huyện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

Đồng chí Võ Anh Tuấn chia sẻ: Người dân địa phương được tham gia ý kiến trong các buổi họp về hỗ trợ phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo, về kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm; tham gia góp ngày công lao động, giám sát xây dựng các công trình tại cơ sở; tham gia các mô hình giảm nghèo: nuôi dê, nuôi bò sinh sản, nuôi heo, nuôi hươu lấy nhung, nuôi và khai thác cá nước ngọt… Hiện người dân đã chủ động hơn trong tìm kiếm giải pháp thoát nghèo và cũng ý thức được các chính sách, chương trình giảm nghèo của Nhà nước chuyển từ hỗ trợ hoàn toàn sang hỗ trợ có điều kiện.

Để công tác giảm nghèo bền vững đi vào thực chất, huyện Ia H’Drai chú trọng công tác đào tạo nghề cho người dân. Khí hậu ở đây khô cằn, nắng nóng quanh năm, thổ nhưỡng phù hợp với những cây lấy múi như cây mít, sầu riêng, cam và cây lấy mủ cao-su. Từ điều kiện thực tế, hằng năm, huyện phối hợp với các công ty cao-su đóng chân trên địa bàn đào tạo nghề cho công nhân mới làm ngành cao-su; đào tạo “nghề thứ hai” cho các hộ dân là chăm sóc cây trồng, vật nuôi để tận dụng những mảnh đất bờ lô hợp thủy của các công ty cao-su, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Ia H’Drai Võ Quang Hiền cho biết: Cán bộ các cơ quan chức năng huyện đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động bà con mạnh dạn vay vốn chính sách, thực hiện đầy đủ, bảo đảm sát đúng đối tượng, đúng mục đích. Hộ nghèo, cận nghèo được hưởng thụ các nguồn vốn, sau 3 năm hoàn vốn cho Nhà nước. Người vay trả nợ đầy đủ, đúng hạn.

Một mặt thuận lợi nữa trong công tác giảm nghèo của huyện Ia H’Drai là giao thông. Thời gian qua, địa phương được đầu tư nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, liên huyện, liên tỉnh, như Quốc lộ 14C đi xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy; chiều ngược lại đi qua Gia Lai, Đắk Lắk. Các đường biên giới tiếp giáp nước bạn được nhựa hóa, bê-tông hóa. Các công ty cao-su cũng mở đường lô nên đi lại rất thuận lợi.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác giảm nghèo, thời gian tới, huyện Ia H’Drai đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng; khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên thoát nghèo bền vững của người dân; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể, bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực và ý thức trách nhiệm đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cấp xã, huyện.

Các đơn vị chức năng tích cực, chủ động huy động, lồng ghép các nguồn lực nhà nước, xã hội và nhân dân để đầu tư thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững phù hợp với đặc điểm từng địa phương, trong đó, chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân; hỗ trợ triển khai các mô hình sản xuất hiệu quả, gắn với đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới trên cơ sở liên kết theo chuỗi giá trị với cơ sở chế biến để bảo đảm ổn định nguồn tiêu thụ nông sản.

Đi qua nhiều thôn, buôn ở huyện Ia H’Drai, dễ dàng nhận thấy sự đổi thay. Nhân dân cùng chính quyền địa phương bắt tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp theo hướng bền vững. Những ngôi nhà khang trang mọc lên, kinh tế-xã hội huyện Ia H’Drai ngày càng phát triển, dần hình thành diện mạo của một đô thị vùng biên.

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử