Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm việc với Đảng ủy xã Ia Đal

Chiều 09/3, Đoàn công tác do đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Ia Đal nhằm nắm bắt tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện; Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn xã; Thường trực Đảng ủy và các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Tính đến thời điểm báo cáo, tổng diện tích cây trồng hàng năm trên địa bàn xã gần 22ha, đạt gần 2% kế hoạch năm; tổng đàn gia súc trên 3.000 con, đạt 99% kế hoạch năm; đàn gia cầm trên 18.000 con, đạt 81% kế hoạch; diện tích thủy sản 20ha; trong quý không xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn được tăng cường, triển khai công tác phòng chống cháy mùa khô năm 2023; duy trì 03 Tổ công tác QLBVR tại các khu vực trọng điểm để kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp.

Tổ chức thành công Lễ ra quân xây dựng Nông thôn mới đầu năm 2023 trên địa bàn xã, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, lực lư­ợng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia. Đến nay, xã Ia Đal đạt chuẩn 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới; có 06 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Dự kiến đến cuối năm 2023, xã Ia Đal về đích nông thôn mới và có 11 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới, trong đó Thôn Ia Đal đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Các đơn vị trường học đã tiến hành cho học sinh nghỉ Tết và bắt đầu năm học mới theo hướng dẫn; học sinh ra lớp đảm bảo sĩ số, thời gian quy định; tỷ lệ chuyên cần các tháng trong quý đều đạt trên 98%. Trạm Y tế xã thực hiện tốt công tác khám và điều trị bệnh nhân, đảm bảo thường trực cấp cứu 24/24, không để xảy ra sai sót chuyên môn; tổ chức tiêm chủng mở rộng và triển khai chiến dịch tiêm phòng các loại vắc xin trên địa bàn xã.

Tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh, đón xuân biên cương ấm tình quân dân biên giới xã Ia Đal, Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 tại 11 thôn; đã trao tặng hơn 1.200 cặp bánh cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách với số tiền hơn 180 triệu đồng. Ủy ban nhân dân xã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe người dân 2023. Tiếp tục rà soát, nắm nhu cầu của người dân về đào tạo nghề lao động nông thôn năm 2023. Qua rà soát, trên địa bàn xã có 67 người đăng ký nhu cầu đào tạo nghề.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định; quản lí chặt chẽ công dân chuẩn bị sẵn sàng nhập ngũ năm 2023; làm tốt công tác  tuyên truyền, cổ động, công tác hậu phương quân đội để công dân an tâm tư tưởng lên đường thực hiện nhiệm vụ, giao quân đảm bảo 100% chỉ tiêu cấp trên giao.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm. Trong quý I, đã kết nạp 01 quần chúng ưu tú vào Đảng, đang thẩm tra 03 lý lịch của quần chúng xin kết nạp Đảng, hướng dẫn viết lý lịch xin vào Đảng cho 05 quần chúng; giới thiệu, lập danh sách 27 quần chúng ưu tú tham gia bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp Đảng năm 2023…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp nhằm giúp Đảng ủy xã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Đảng ủy xã tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia thảo luận tại buổi làm việc để bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo, đồng thời cụ thể hóa các nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ; các đồng chí trong Đảng ủy xã nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sát sao thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; khối Mặt trận và đoàn thể xã phối hợp với chính quyền địa phương, trên cơ sở Thông báo kết luận của Huyện ủy tổ chức tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng phù hợp với tình hình thực tiễn, có chủ đề, chủ điểm; phân công cụ thể Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã việc theo dõi, chỉ đạo các tiêu chí nông thôn mới của xã để báo cáo Tổ cấp ủy huyện nắm bắt, theo dõi.

Xây dựng kế hoạch, phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ, trước hết là phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ nghèo, cận nghèo, hộ cá biệt; phát huy hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiệu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” để người dân chủ động tham gia sản xuất, tăng thu nhập, giải tỷ lệ hộ nghèo. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng trong cơ quan đơn vị; thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Huyện ủy để vận dụng, quy định, triển khai ở cấp xã; rà soát, báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Huyện ủy khi làm việc tại xã.

Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2023, phấn đấu về đích xã nông thôn mới năm 2023; có kiến nghị, đề xuất UBND huyện để làm việc với các Công ty đóng chân trên địa bàn tham gia hỗ trợ cho chính quyền địa phương trong công tác xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện đúng quy định các Chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo tiến độ thi công công trình dự án và tiến độ giải ngân nguồn vốn trong năm.

Tin, ảnh: Phương Dung